May mắn chứng kiến trọn chuỗi thăng trầm thị trường Chứng khoán Việt Nam

Tôi đã từng nói với khách hàng của tôi rằng, có lẽ may mắn nhất của cuộc đời tôi là được nhìn thấy gần như trọn vẹn sự lớn lên từng ngày của thị trường chứng khoán Việt Nam. Mà chỉ có thế hệ trader, nhà đầu tư 8x đổ về trước mới chứng kiến được từ khai sinh ra TTCK VN tới nay.

Tôi nói "gần như" vì thị trường chứng khoán khai sinh năm 2000, nhưng lúc ấy không có quá nhiều ấn tượng với nhà đầu tư, và thị trường chứng khoán chỉ bùng nổ lần đầu vào giai đoạn 2006 trở đi, khi đấy tôi còn mụ mị đi đầu tư.

Phiếu lệnh

Thời đấy nói ra 9x chả hình dung được thời của phiếu lệnh. Tôi gọi đây là năm tháng của "phiếu lệnh", Phiếu lệnh quyền lực, ai được nhân viên Mg cho vào lệnh sớm là có tiền. Thời ấy làm gì có bảng giá online, đặt lệnh online và cũng chỉ có chưa đến 15 cổ phiếu, nên bảng điện cũng đơn giản. Khi ấy tranh giành nhau cái bản tin chứng khoán đặt tại cty chứng khoán, nó là toàn bộ thông tin thị trường thời đấy. Ông nào mà vào lấy được bảng tin chứng khoán là diếm luôn, nó là tài sản quý giá. Chỉ có đến cty chứng khoán mới xem được bảng giá cổ phiếu, còn nếu ngoài cty chứng khoán thì nhắn tin cho tổng đài 1900xxxx để tổng đài trả về 1 tin nhắn dạng text giá cổ phiếu... Sàn chứng khoán thì luôn đông nghẹt người ngồi xem bảng điện, chứ không như ngày nay. Khách hàng thì ồn ào rơm rả la hét.v.v,... Thời mà tôi chứng kiến nhà đầu tư vác tiền bằng bao đến sàn chứng khoán nộp mua IPO, mua OTC...mua được là lời...nhà đầu tư cũng không quan tâm nó là cổ phiếu gì...tiền đổ vào thị trường điên loạn...VNINDEX lần đầu lập đỉnh 1100 điểm và chuyện gì đến cũng đến. 

Múa bên trăng

Thuật ngữ không lạ của dân chứng khoán, nhưng sẽ không có 9x nào hình dung được là chu kỳ trắng bên mua kéo dài đến vài năm từ 2007 đến đầu 2009. UBCK phải giảm biên độ giao dịch trần sàn xuống 1%. Hàng ngày chỉ có lệnh bán, MG vào cty chơi game online. Nhà đầu tư rời sàn buồn bã, nhìn tài sản bốc hơi mà không biết tiền về đâu. Thời đó, nhân viên MG mà có ra mắt người yêu thì rất hạn chế nói mình làm MG chứng khoán...và trong các cuộc vui thường hay bị xa lánh. Thị trường tài chính có giảm thì sẽ có tăng và VNINDEX từ hơn 1100 điểm giảm về 235 điểm để bắt đầu 1 thời kỳ mới

Margin

Ở 2 giai đoạn trên nhà đầu tư chưa biết đến khái niệm margin là gì, thời chỉ có tiền mặt thì mua, hết thì thôi. Và margin xuất hiện từ con sóng đáy 235 điểm lên 635 điểm. Với hình thức margin vô tội vạ, hệ thống cấp tiền thoải mái...Thời đó ITA 60, HAG 70, thời Ông Đức và Ông Tâm giàu nhất thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư chỉ giao dịch đến 11h trưa và chiều nhậu đến khuya. Lần đầu tiên cũng là mọi người hiểu đến cảm giác call margin và force sell là gì. Mọi người hiểu về áp lực margin và xuất hiện cty chứng khoán phá sản vì margin. Luật pháp vào cuộc, khống chế cấp margin. 

Kinh tế - chính trị

Rõ ràng cụm từ này không thể tách rời nhau, nhiều án kinh tế sau đó xuất hiện với chấn động đầu tiên từ ACB lang sang nhiều ngân hàng khác cùng các tổ chức kinh tế nhà nước, ảnh hưởng đến nhiều tập đoàn kinh tế. 

Gàn khoan 981 kéo vào biển Đông!!!

Cổ phiếu "móc cống"

Thị trường xuất hiện nhiều nhóm lái "bẩn" lập kế hoạch 1-2 năm để tìm cách lừa đảo thị trường, nhà đầu tư và cty chứng khoán bằng chiêu bài lợi dụng "rule" cấp tín dụng, sự tham lam của MG và nhà đầu tư. Có thể kể KSA, MTM, TNT.v.v...

Thị trường phẳng

Thị trường chứng khoán VN dần là 1 phần của thị trường chứng khoán toàn cầu. TTCKVN gây ấn tượng với toàn cầu, nhà đầu tư nước ngoài và các quỹ đầu tư. Và không thể nào đứng bên lề thế giới, thế giới tác động đến TTCKVN. Bầu cử tổng thống, chiến tranh tiền tệ, đồng nhân dân tệ, FED, EU, Brexit.v.v... Mỗi sự kiện mỗi cung bậc cảm xúc, mỗi bài học mới. 

 

Còn rất rất nhiều thứ mà tôi không nhớ hết cho TTCKVN. Chỉ là...Tôi may mắn được ngắm nhìn chuỗi thăng trầm của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Easystock Team

# Group FB: Click

# Free group Zalo Easystock.vn: Click 

# Kênh Youtube: Click

** 3 Phút mở tài khoản giao dịch tại chứng khoán Bản Việt: Click 

"Good traders manage the downside, they don’t worry about the upside.”

 

Mới cập nhật

 • TOP 100 VỐN HÓA SÀN HOSE ĐẦU THÁNG 5/2024

  TOP 100 VỐN HÓA SÀN HOSE ĐẦU THÁNG 5/2024

  Top 100 cổ phiếu có vốn hóa lớn trên sàn HOSE, danh sách các cổ phiếu này thường bao gồm các tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp và có ảnh hưởng lớn đến chỉ số thị trường chung. Đầu tư vào các cổ phiếu có vốn hóa lớn có thể mang lại lợi ích ổn định và tiềm năng sinh lời cao cho nhà đầu tư.

 • TOP 100 VỐN HÓA SÀN HOSE ĐẦU THÁNG 4/2024

  TOP 100 VỐN HÓA SÀN HOSE ĐẦU THÁNG 4/2024

  Top 100 cổ phiếu có vốn hóa lớn trên sàn HOSE, danh sách các cổ phiếu này thường bao gồm các tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp và có ảnh hưởng lớn đến chỉ số thị trường chung. Đầu tư vào các cổ phiếu có vốn hóa lớn có thể mang lại lợi ích ổn định và tiềm năng sinh lời cao cho nhà đầu tư.

 • ĐHCĐ sẽ hỗ trợ thông tin thị trường, dòng tiền luân chuyển

  ĐHCĐ sẽ hỗ trợ thông tin thị trường, dòng tiền luân chuyển

  Theo chu kỳ chứng khoán, thì Q.1 hàng năm là quý của ĐHCĐ, quý của nhiều thông tin được nhà đầu tư trao đổi trên thị trường mà ta gọi là “tin đồn”. Có thể đây là “key” của thị trường lúc này...