“NHỮNG BẬC THẦY ĐẦU TƯ THEO ĐÀ TĂNG TRƯỞNG – MARK MINERVINI”

Thị trường chứng khoán luôn luôn là một ẩn số và chịu sự điều tiết bởi tâm lý của hàng ngàn nhà đầu tư từ tổ chức đến cá nhân tham gia vào thị trường thể hiện qua sự mua bán, lực cung/ lực cầu. Và với mức sinh lời hấp dẫn của mình thị trường chứng khoán vẫn đã luôn và sẽ là một kênh đầu tư hấp dẫn với nhà đầu tư.

Vậy khi tham gia vào thị trường này bạn đã trang bị cho mình những kiến thức gì? Trong quá trình đầu tư bạn có luôn đặt ra những câu hỏi như là:

 • Tôi có thể kiếm được tiền và thành công trên thị trường này không?
 • Tôi phải mất bao lâu mới có thể kiếm được tiền?
 • Tại sao tôi lại mua cổ phiếu này mà không mua cổ phiếu kia?
 • Tại sao tôi lại mua giá này mà không mua giá kia? Tôi có nên mua các cổ phiếu giá thấp? Tôi có nên bắt đáy?
 • Danh mục của tôi nên bao gồm bao nhiêu cổ phiếu? hiện tại tôi có mua đa dạng quá mức hay tập trung quá mức không?
 • Tôi có cần sử dụng đồ thị kỹ thuật và tìm kiếm các dấu hiệu trên đồ thị trước khi đặt lệnh mua?
 • Khi nào thì tôi nên bán cổ phiếu? tôi có nên cắt lỗ không? Và mức dừng lỗ của tôi bao nhiêu là hợp lý?

Với hàng ngàn câu hỏi trong đầu bạn bước chân vào lĩnh vực đầu tư chứng khoán và cần được giải đáp.

Vậy bạn có muốn biết các nhà đầu tư thành công, những bậc thầy đầu tư trong ngành chứng khoán họ đã có câu trả lời như thế nào với những tình huống như vậy và họ đã hành động như thế nào để đạt được thành công?

Hãy cùng tôi tìm hiểu trong cuốn sách “Những bậc thầy đầu tư theo đà tăng trưởng” – Mark Minervini và tìm ra câu trả lời để đúc tỉa những kinh nghiệm quý báu áp dụng vào đầu tư trong thực tế.

Những bậc thầy được đề cập trong cuốn sách này là những ai? Đó chính là:

 

Mark Minervini có tỷ suất sinh lợi lên đến 36,000%, tức tỷ suất lợi nhuận trung bình hàng năm là 220%. Ông từng giành ngôi vị quán quân trong cuộc thi Nhà Vô Địch Đầu Tư Hoa Kỳ với tỷ suất sinh lợi 155%. Nhà đầu tư này còn là tác giả của cuốn sách best seller Giao Dịch Như Một Phù Thủy Chứng Khoán. 

David Ryan – quán quân cuộc thi Nhà Vô Địch Đầu Tư Hoa Kỳ trong 3 năm liên tiếp với tỷ suất sinh lợi mỗi năm ở mức ba con số – tương ứng tổng tỷ suất sinh lợi đạt 1,370%. 

Dan Zanger với biệt tài kết hợp công nghệ máy tính vào đầu tư, được tạp chí Fortune bình luận như “một tay chơi nhạc rock với dàn synthesizer xung quanh”. Ông đã biến 10,775 đôla thành 18 triệu đôla chỉ trong 18 tháng vào những năm cuối của thập niên 1990 ương ứng mức sinh lời 164,000%. Trong 2 năm kế tiếp, tài khoản của Dan đã nhảy vọt lên thành 42 triệu đôla.  

Mark Ritchie II, con trai nhà đầu tư tài ba Mark Ritchie. Mặc dù mới bước chân vào đầu tư nhưng anh đã đạt thành tích suất sinh lợi 100% trong chưa đầy sáu tháng. Anh còn giành chiến thắng trong Thử Thách Tỷ Suất Sinh Lợi Ba Con Số của Mark Minervini. Tổng mức sinh lời từ năm 2010 đã vượt quá 1000%.

Trong cuốn sách này bạn sẽ được học hỏi các kinh nghiệm từ cơ bản đến kỹ thuật như là:

 • Cách đọc đồ thị chính xác. 
 • Chọn thời điểm mua hợp lý. 
 • Bảo vệ lợi nhuận. 
 • Xác định quy mô giao dịch hợp lý. 
 • Thiết lập các mức dừng lỗ. 
 • Phân tích các yếu tố cơ bản (FA). 
 • Tiến hành phân tích hậu giao dịch để rút ra bài học kinh nghiệm. 
 • Xây dựng thói quen lập kế hoạch giao dịch hằng ngày. 
 • Rèn luyện cách kiểm soát tâm lý. 
 • Cải thiện thành tích giao dịch. 
 • Tránh những sai lầm đáng tiếc. 

Cụ thể hơn:

Tôi có thể kiếm được tiền và thành công trên thị trường này không?

Câu trả lời sẽ tùy thuộc ở chính bạn. Liệu niềm đam mê và khao khát thành công của bạn có đủ lớn để vượt qua những khó khăn, thách thức ban đầu để tham gia vào thị trường. Các bậc thầy đầu tư có muốn niềm đam mê và không ngừng tiếp tục cải thiện hiệu suất giao dịch của họ. Bạn hãy tìm cho mình niềm đam mê đó.

Tôi phải mất bao lâu mới có thể kiếm được tiền?

Các bậc thầy trong cuốn sách đã từng phạm phải tất cả các loại sai lầm trong giao dịch, họ phải mất thời gian học hỏi, thừ và sai. Mark đã giao dịch sáu năm đầu tiên vô cùng tệ hại cho đến khi kiếm được tiền. Ryan mất hơn hai năm mất mát trước khi thành công. Các bậc thầy khác đã từng có và mất tất cả trước khi thành công. Hãy kiên trì và không ngừng học hỏi, giữ kỷ luật. Bạn sẽ làm được.

Lựa chọn cổ phiếu:

Tại sao tôi lại mua cổ phiếu này mà không mua cổ phiếu kia?

Hãy lựa chọn các cổ phiếu có động lực với tiềm năng lớn đáp ứng được các tiêu chí về sức mạnh giá, có thanh khoản tốt.

Tại sao tôi lại mua giá này mà không mua giá kia? Tôi có nên mua các cổ phiếu giá thấp? Tôi có nên bắt đáy?

Các bậc thầy không bắt đáy khi giá cổ phiếu đang rơi, họ mua vào khi cổ phiếu vượt điểm mua pivot và trong xu hướng tăng mạnh, thiết lập đỉnh cao từ các nền giá vững chắc (mẫu hình chiếc cốc tay cầm, tạo nền phẳng,…) và họ hiếm khi nào mua cổ phiếu vì thị giá của nó thấp vì nhiều lý do như khó có thanh khoản, ngoài trừ trường hợp các cổ phiếu đó đạt hết các tiêu chí chọn lọc cổ phiếu của họ.

Xác định quy mô giao dịch hợp lý. 

Danh mục của tôi nên bao gồm bao nhiêu cổ phiếu? hiện tại tôi có mua đa dạng quá mức hay tập trung quá mức không?

Các nhà đầu tư bậc thầy không bao giờ đa dạng hóa danh mục quá rộng. Cách để bạn kiếm được lợi nhuận lớn: đầu tư tập trung và sau đó quản trị rủi ro cẩn thận. Như thế bạn sẽ kiếm được tiền khi bạn đúng. Họ mua gia tăng vị thế khi họ đúng. Hãy tập trung vào các cổ phiếu mạnh hơn thị trường. Danh mục thông thường sẽ từ 4-25 mã tùy theo sóng tăng của thị trường mạnh mẽ hay suy yếu.

Chọn thời điểm mua hợp lý. 

Tôi có cần sử dụng đồ thị kỹ thuật và tìm kiếm các dấu hiệu trên đồ thị trước khi đặt lệnh mua?

Để trở thành một nhà giao dịch chứng khoán thành công bạn phải biết đọc đồ thị kỹ thuật, dựa vào đồ thị này bạn sẽ thấy được lực cung và lực cầu của cổ phiếu. Mark sử dụng đồ thị để xác định cổ phiếu trong xu hướng tăng giá mạnh và tạo mô hình độ biến động thu hẹp (VCP- Volatility Contraction Pattern) xác định giá vượt lên điểm pivot – điểm mua vào. Ryan thì tìm sự ổn định trong biến động giá tạo nền đi ngang, nén chặt trước khi bắt đầu sóng tăng mạnh.

Các công cụ phân tích kỹ thuật các bậc thầy hay sử dụng: giá, khối lượng, đường trung bình di động, Stochastics, MACD, ART.

Phân tích các yếu tố cơ bản (FA). 

Tại sao tôi lại mua cổ phiếu này mà không mua cổ phiếu kia?

Hãy tiến hành nghiên cứu, phân tích, đánh giá các yếu tố cơ bản của cổ phiếu: lợi nhuận, doanh thu, kinh doanh hiện tại, kế hoạch tương lai của công ty, chính tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận sẽ hỗ trợ cho hành động giá của cổ phiếu và luôn đi kèm với phân tích kỹ thuật trước khi xác định điểm mua.

Quản trị rủi ro.

Khi nào thì tôi nên bán cổ phiếu? tôi có nên cắt lỗ không? Và mức dừng lỗ của tôi bao nhiêu là hợp lý?

Trước khi tiến hành mua vào cổ phiếu các bậc thầy luôn luôn xác định điểm dừng lỗ, thoát vị thế, đây chính là cách để họ quản trị rủi ro và bảo toàn vốn, mỗi người có một cách khác nhau: Mark sẽ nắm giữ có đến khi đồ thị có tín hiệu xấu đi hoặc chạm ngưỡng phần trăm cắt lỗ. Ryan thì cắt lỗ ngày dưới vùng hỗ trợ gần nhất, điểm mua nằm phía trên nền giá đó. Ritchie II thì tính toán tỷ lệ phần trăm giúp duy trì tỷ lệ lãi trung bình/lỗ trung bình ở mức cao, với mức 4-6%. Bạn hãy quản trị rủi ro thật chặt và luôn định vị thế thoát ra khi đặt lệnh mua.

Ngoài ra trong cuốn sách đề cập đến rất nhiều câu hỏi thú vị về duy trì tính kỷ luật và kiểm soát tâm lý trong giao dịch. Bạn hãy tìm ra phương pháp giao dịch đúng đắn của mình, có quy tắc giao dịch rõ ràng và luôn có kế hoạch hành động trong từng tình huống cụ thể. Bạn sẽ đạt được thành công.

Hi vọng với những kiến thức trên đây và sự thành công trong giao dịch chứng khoán của các bậc thầy này sẽ là nguồn cảm hứng cho bạn tìm hiểu sâu hơn về thị trường chứng khoán, về các phương pháp giao dịch, các yếu tố cơ bản của công ty, các mẫu hình biểu đồ kỹ thuật chọn điểm mua đem lại thành công cho chính các bạn.

Chúc bạn luôn thành công!

 

Mới cập nhật

 • ĐỪNG VƯỢT ĐÈN ĐỎ LÚC 7 GIỜ SÁNG

  ĐỪNG VƯỢT ĐÈN ĐỎ LÚC 7 GIỜ SÁNG

  Đừng vượt đèn đỏ lúc 7 giờ sáng !!! Tại sao? tại có CSGT đứng giờ đó ah? KHÔNG. Tại vì tôi đưa con đi học vào giờ đó. Tại vì các bé con tôi hay hỏi "tại sao cô/chú đó vượt đèn đỏ vậy ba?". Các bạn đang gây khó khăn cho chúng tôi và nhiều phụ huynh khác trong việc giáo dục thế hệ tương lai.

 • NHÀ ĐẦU TƯ THÔNG MINH – BENJAMIN GRAHAM

  NHÀ ĐẦU TƯ THÔNG MINH – BENJAMIN GRAHAM

  “Lời nói đầu cho lần xuất bản thứ tư của Warrent E. Buffett”. Tôi đọc bản in đầu tiên vào năm 1950, khi tôi mười chín tuổi, khi đó tôi đã nghĩ đó là cuốn sách về đầu tu hay nhất từng được viết.

 • Nhà thì phải có nóc.

  Nhà thì phải có nóc.

  Hậu quả vô cùng với thị trường hiện tại khi Fn cậy vào kiến thức kinh nghiệm của mình trên tt chứng khoán bật lại F0 là vợ nhà.