Chiến lược đầu tư chứng khoán mua trung bình giá xuống không bao giờ được hết TIỀN

Quan điểm cá nhân sau nhiều năm làm việc trên thị trường thì chúng tôi cho rằng phương pháp trung bình giá xuống là phương pháp chỉ dành cho người giàu với câu khẩu huyết là không bao giờ được hết tiền thì mới thành công. Vậy mà nhà đầu tư F0 thì hay thích chọn phương pháp này. Cùng chúng tôi xem xét tại sao PP này thành công và thất bại.

Nhiều sách đầu tư mà chúng tôi tìm hiểu thì đa số các nhà đầu tư lớn thành công điều không ủng hộ phương pháp "mua bình quân giá xuống". Khi một cổ phiếu bắt đầu đi xuống tức là nó cho thấy một tín hiệu xấu trong hoạt động kinh doanh, dòng tiền yếu, hoặc nhiều nhà đầu tư đang biết một vấn đề nào đó và họ không còn kỳ vọng gì cho cổ phiếu đó, đẩy giá liên tục xuống thấp. Trong khi các nhà đầu tư khác thì cảm thấy giá hôm nay rẻ hơn hôm qua, như một món hời khi mua được chiết khấu giá và họ liên tục mua vào.

Trong video chúng tôi có ví dụ về cổ phiếu HAG với xu hướng giảm kéo dài 11 năm, vậy liệu bạn có đủ sức để liên tục mua vào trung bình giá xuống hay không.

Quan sát nhiều nhà đầu tư thành công với phương pháp trung bình giá xuống chúng tôi rút ra được một vào yếu tố giúp họ thành công:

 1. Hoạt động phân tích vĩ mô để lựa chọn ngành nghề vẫn còn phát triển trong tương lai.
 2. Hoạt động phân tích tài chính doanh nghiệp để tìm doanh nghiệp có đội ngũ lãnh đạo tốt, giỏi, ngành nghề phù hợp tương lai, tồn tại bền vững trong tương lai.
 3. Không bao giờ hết tiền: nhà đầu tư mua trung bình giá xuống giữ kỷ luật tỷ lệ vốn khi mua vào giá xuống. Chia nhỏ khoản vốn đầu tư để mua nhiều lần cổ phiếu khi giá giảm tại các vùng giá xác định là điểm hỗ trợ.
 4. Chọn giá mua tại các điểm hỗ trợ bằng phương pháp kỹ thuật nào đó. Không thực hiện mua theo cảm hứng.
 5. Bán ra khi giá tăng: mua như thế nào thì bán như thế đó khi giá tăng lên để đảo dòng vốn, đảm bảo không bị động và đảm bảo không hết vốn.

 

Mới cập nhật

 • LÀM GÌ KHI THỊ TRƯỜNG BẤT NGỜ GIẢM MẠNH

  LÀM GÌ KHI THỊ TRƯỜNG BẤT NGỜ GIẢM MẠNH

  Đầu tư là một quá trình dài hạn và không nên đánh giá thành công hoặc thất bại dựa trên một phiên giao dịch duy nhất. Hãy kiên nhẫn và kiên trì trong việc theo đuổi kế hoạch đầu tư.

 • Cách đọc và phân tích biểu đồ chứng khoán

  Cách đọc và phân tích biểu đồ chứng khoán

  Đọc và phân tích biểu đồ chứng khoán là cần thiết, trước khi ra quyết định mua bất kỳ cổ phiếu nào, nhà đầu tư cần xác định được cơ hội cũng như rủi ro của mã cố phiếu đó thông qua các tiêu chí cơ bản. Sau khi đã chọn được cổ phiếu tiềm năng, nhà đầu tư cần xác định điểm mua hợp lý.

 • TÌM HIỂU VỀ THUẾ VAT VÀ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

  TÌM HIỂU VỀ THUẾ VAT VÀ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

  Thuế VAT là một loại thuế tiêu dùng áp dụng trên hàng hóa và dịch vụ ở mức độ phân phối và tiêu dùng cuối cùng. Tức là, khi sản phẩm hoặc dịch vụ được bán cho người tiêu dùng cuối cùng, mức thuế VAT sẽ được tính và thu vào ngân sách nhà nước.