Ý TƯỞNG THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN 07-11/08/2023: CỔ PHIẾU ĐIỀU CHỈNH GIẢM NHƯNG VNINDEX KHÔNG GIẢM

Nhiều nhà đầu tư đã kỳ vọng chỉ số VNINDEX sẽ giảm khi vượt 1200 điểm, nhưng chỉ số này tuần qua không những không giảm mà vẫn đang đóng cửa tuần ở mức cao 1225 điểm. Với volume khớp lệnh hơn 5.2 tỷ CP được khớp lệnh qua sàn, cao nhất tính từ tháng 01/2022 đến nay.

Chúng tôi cho rằng dù chỉ số VNINDEX không giảm nhưng nhiều nhóm cổ phiếu đã có bước điều chỉnh giá giảm để nhà đầu tư tham gia mua vào. Dễ dàng quan sát thấy thị trường đã dùng các cổ phiếu vốn hóa lớn như VIC, VHM, VCB, SAB, GAS.v.v… để điều tiết thị trường, giúp thị trường không giảm điểm, nhưng các nhóm cổ phiếu khác thì lại giảm điểm khá mạnh. Nếu nhà đầu tư vẫn nhìn chỉ số VNINDEX để ra quyết định thì rõ ràng sẽ không thể tham gia vào thị trường, nhưng nếu phân tách ra theo từng nhóm ngành cổ phiếu thì sẽ thấy rằng, cổ phiếu đã có bước điều chỉnh giá. 

Mặt khác, NĐT cũng thấy rằng, dòng tiền vẫn đang tiếp tục duy trì vào thị trường, ngày càng tăng dần khi có những phiên giao dịch đạt tỷ USD. Như các nhận định của những tuần trước, chúng tôi nhiều lần giải thích tại sao dòng tiền lúc này cần mạnh, cần duy trì, cũng như mục đích của việc này. Các anh chị có thể xem lại tại link (click here)

Trong tuần này chúng tôi có vài cổ phiếu để NĐT cân nhắc tham khảo: 

GIL -  Công ty Cổ phần Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Thạnh

- Hoạt động phát triển bất động sản khu công nghiệp, phân tán dần rủi ro trong hoạt động, với những dự án trọng tâm trong những năm tới:

+ Khu công nghiệp Gilimex Phú Bài 4 (quy mô 461 ha) với tổng mức đầu tư hơn 2.600 tỷ đồng. Trong đó, kỳ vọng bàn giao trước phân khu A với quy mô khoảng 49ha, và dự kiến ghi nhận doanh thu cho thuê ngay trong năm 2023.

+ KCN Gilimex Vĩnh Long (400 ha) dự kiến giải phóng mặt bằng từ năm 2023 đến Quý 1/2024. Tổng vốn đầu tư cho giai đoạn 1 ở mức 2.571 tỷ đồng

+ KCN Gilimex Quảng Ngãi (730ha). Dự án đang trong giai đoạn xin cấp phép từ các cơ quan có thẩm quyền.

- GIL có lượng tiền gửi ngân hàng vào cuối quý 1/2023 đạt hơn 1.100 tỷ đồng. Đây là cơ sở giúp GIL có nhiều tiềm lực để triển khai các dự án bất động sản KCN. 

cổ phiếu gil

GIL đang vận động phía trên đường MA10 kèm theo thanh khoản cao ở những phiên tăng điểm và thanh khoản thấp ở những phiên giảm điểm

Chúng tôi khuyến nghị mua GIL quanh vùng giá 32.5 với mục tiêu quanh 37.5

Khuyến nghị của chúng tôi có thể sai nếu GIL về lại vùng giá 29.7 kèm thanh khoản lớn hơn 1.5 triệu cổ phiếu

SIP - CTCP Đầu tư Sài Gòn VRG 

SIP là một trong những nhà phát triển Khu Công nghiệp (KCN) niêm yết lớn nhất tại trung tâm công nghiệp phía Nam, hiện đang sở hữu 4 KCN tại tỉnh Tây Ninh (khoảng 2.200 ha), TP.HCM (khoảng 500 ha) và Đồng Nai (khoảng 500 ha), tổng diện tích đất KCN khoảng 3.200 ha. Tính đến tháng 6/2023, diện tích có thể cho thuê còn lại của SIP là 1.068 ha.

- Tích lũy được một lượng lớn đất Khu Đô thị (KĐT) tại tỉnh Tây Ninh. Công ty đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 247 ha tại KĐT Phước Đông - Giai đoạn A và đang giải phóng mặt bằng thêm 401 ha cho Giai đoạn B.

- Vận hành 4 trạm biến áp điện, cấp nước và các tiện ích khác trong các KCN của công ty, tạo ra thu nhập định kỳ ổn định.

- Vietcap dự báo doanh thu năm 2023 sẽ tăng 7% YoY đạt 6,5 nghìn tỷ đồng và LNST sau lợi ích CĐTS giảm 3% YoY còn 949 tỷ đồng, chủ yếu do không ghi nhận thu nhập tài chính dự kiến từ kinh doanh chứng khoán trong năm 2023 so với mức lãi 45 tỷ đồng từ hoạt động này vào năm 2022.

- Dự báo LNST sau lợi ích CĐTS các năm 2024/2025 lần lượt tăng 8%/15% YoY chủ yếu nhờ doanh thu dịch vụ và cho thuê KCN cao hơn nhờ diện tích còn có thể cho thuê và đã được giải phóng mặt bằng lớn của SIP.

- SIP đã được chấp thuận chuyển niêm yết từ UPCoM sang HOSE và sẽ niêm yết trên HOSE vào ngày 8/8/2023. Chúng tôi kỳ vọng việc chuyển sang HOSE sẽ mang lại tính thanh khoản tốt hơn nhờ độ tiếp cận công chúng và tỷ lệ giao dịch ký quỹ cao hơn, bên cạnh đó là tăng tính minh bạch cho cổ phiếu.

cổ phiếu sip

Do cổ phiếu này đang chờ ngày giao dịch chuyển sàn nên chúng tôi hiện chưa có dữ liệu để phân tích kỹ thuật. Phía Vietcap cho khuyến nghị cổ phiếu này trong trung và dài hạn ở giá 178.000 đ/cp.

GEX - Tổng CTCP Thiết bị điện GELEX 

- Tại ĐHCĐ năm 2023, GEX đã công bố kế hoạch tích cực với doanh thu năm 2023 đạt 37,5 nghìn tỷ đồng (+17% YoY). Kỳ vọng này được thúc đẩy bởi 

1) Việc mở rộng thị phần của mảng kinh doanh dây cáp điện; 

2) Cải thiện sản lượng sản xuất và bán máy biến áp (từ mức cơ sở thấp của năm 2022 khi các nhà máy được di dời); 

3) Tăng trưởng doanh thu 30%-40% từ mảng điện gió nhờ hoạt động cả năm và tốc độ gió dự kiến sẽ tăng YoY; và 

4) Mảng VLXD mở rộng thị trường với sản phẩm mới và cho thuê các KCN nhiều hơn. 

Dự báo doanh thu hợp nhất được đóng góp bởi 18,0 nghìn tỷ đồng (+17% YoY) từ CTCP Cơ sở hạ tầng GELEX và 19,5 nghìn tỷ đồng (+17% YoY) từ CTCP Điện GELEX (UPCoM: GEE). CTCP Cơ sở hạ tầng GELEX hiện đang nắm giữ 50,2% cổ phần của CTCP Viglacera (HOSE: VGC), một trong những nhà phát triển KCN hàng đầu tại miền Bắc và 62% cổ phần của CTCP Đầu tư Nước Sông Đà (UPCoM: VCW). GEE nắm giữ 96% cổ phần của CTCP Dây Cáp Điện Việt Nam (UPCoM: CAV), 96% cổ phần của CTCP Thiết bị Điện tử (OTC: THI) và 77% cổ phần của CTCP Chế tạo Điện cơ Hà Nội (UPCoM: HEM). Chúng tôi lưu ý rằng GEX cũng sở hữu cổ phần kiểm soát trong danh mục năng lượng tái tạo với công suất đạt 241 MW (bao gồm thủy điện với công suất đạt 49 MW, điện gió với công suất đạt 138 MW và điện mặt trời với công suất đạt 68 MWp) thông qua cả GEE và CTCP Cơ sở hạ tầng Gelex.
cổ phiếu gex

Về kỹ thuật, với đồ thị tuần chúng tôi cho rằng GEX đang hướng về khu vực vùng kháng cự giá 25, nếu có duy trì các hoạt động tích lũy giá quanh đây và bứt phá thì GEX có thể đạt mục tiêu giá vùng 27-28 trong tương lai. Chúng tôi sẽ sai và cần xem xét cắt lỗ nếu cổ phiếu giảm đóng cửa dưới 22.7.

Ngoài ra, chúng tôi lọc ra được tín hiệu tích cực/tiêu cực của một số cổ phiếu. Để biết thêm chi tiết cần sự phân tích rõ ràng hơn của các chuyên viên, NĐT quan tâm có thể liên lạc theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ.

-------------------------

** Tra cứu tín hiệu cổ phiếu hàng ngày tại: Lọc cổ phiếu

-------------------------

Easystock Team

# Theo dõi Fanpage: Click

# Free group Zalo Easystock.vn: Click 

# Kênh Youtube: Click

** Mở tài khoản giao dịch chứng khoán cùng team tại: Click 

"Good traders manage the downside, they don’t worry about the upside.”

Mới cập nhật