THỜI ĐIỂM TỐT ĐỂ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Trên cơ sở tăng trưởng kinh tế ổn định, cải cách cấu trúc kinh tế, và những chính sách hỗ trợ từ chính phủ, tháng 6/2023 được xem là thời điểm đáng chú ý và phù hợp để nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về lý do tại sao tháng 6/2023 mang lại cơ hội tốt cho nhà đầu tư.

Chúng ta sắp đi hết chặng đường nửa năm 2023, trong khi đó, thị trường chứng khoán đã tròn hơn 1 năm ảm đạm và diễn biến kém hiệu quả kể từ tháng 4/2022 đến nay. Khoảng thời gian đủ dài để chúng ta xem xét có nên tham gia trở lại vào thị trường chứng khoán Việt Nam hay không cho những tháng còn lại của 2023.

Đầu tiên, chúng tôi muốn nói đến các nỗ lực của nhà nước, của những chính sách điều hành kinh tế vĩ mô được nhà nước ban hành nhằm củng cố và ổn định môi trường kinh doanh. 

 • Hạ lãi suất điều hành, đang kéo chênh lệch lãi suất giữa VND và USD thêm hẹp lại, nhưng đây là yếu tố tác động không quá lớn đến dòng vốn ngoại trên sàn chứng khoán. Về dài hạn, việc hạ lãi suất mang theo chiều hướng tích cực khi có thể hút dòng tiền cá nhân trở lại. Kênh đầu tư chứng khoán trở nên hấp dẫn hơn khi so sánh với lãi suất tiền gửi và có thể thu hút dòng tiền từ các cá nhân trong nước - lực lượng đóng góp 80 - 90% giá trị giao dịch mỗi phiên. Nếu nhà đầu tư nước ngoài nhìn ở góc độ này, đây cũng có thể được coi là cơ hội khi dòng tiền cá nhân trở lại, sẽ là yếu tố thúc đẩy thị trường đi lên.
 • Bên cạnh đó, việc Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giảm lãi suất điều hành là động thái tích cực để hỗ trợ doanh nghiệp, kích cầu tín dụng giúp nền kinh tế có thể tăng trưởng trong thời gian tới. Việc hạ lãi suất điều hành sẽ tạo điều kiện cho mặt bằng lãi suất hạ xuống khiến chi phí sử dụng dòng vốn thấp, từ đó, cải thiện kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Người dân có thể quyết định tiêu dùng nhiều hơn chi chi phí vay vốn thấp. Hiện tượng này sẽ kích thích tăng trưởng kinh tế và làm gia tăng khối lượng đơn hàng cho doanh nghiệp.
 • Đầu tư công, Chính phủ đã đẩy mạnh đầu tư công để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh đầu tư tư nhân và đầu tư trực tiếp nước ngoài suy yếu. Khởi công các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trước ngày 30/6. Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo ngành Giao thông Vận tải hoàn tất công tác chuẩn bị để khởi công 3 tuyến đường cao tốc Châu Đốc Cần Thơ-Sóc Trăng, Biên Hòa-Vũng Tàu, Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột và 2 đường vành đai gồm vành đai 4 Hà Nội và vành đai 3 TP.HCM. Các dự án này cần khởi công trước 30/6 năm nay. Ngoài việc Chính phủ tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông, thì cũng đầu tư vào hạ tầng  điện lực, nước sạch và viễn thông.v.v… Điều này giúp tạo ra việc làm, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cải thiện môi trường đầu tư.
 • Thu hút nhà đầu tư nước ngoài, dự báo trong thời gian tới, dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) sẽ có xu hướng tập trung vào các lĩnh vực như: công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển, kinh tế số, năng lượng sạch,… Kết quả khảo sát của tổ chức quốc tế cho thấy ước tính đến 64% nhà đầu tư khi mở rộng đầu tư nghĩ đến Đông Nam Á và quá nửa số này tính đến Việt Nam. Việt Nam có lợi thế rất lớn trong vai trò vị thế trung tâm logistics của khu vực Đông Nam Á, nằm ngay sát Trung Quốc và kết nối được rất nhanh chóng thuận tiện với Trung Quốc. Trong 5 tháng đầu 2023, đã có 82 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Trong đó, Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư hơn 2,53 tỷ USD, chiếm hơn 23,3% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam; Nhật Bản đứng thứ hai với gần 2,1 tỷ USD, chiếm gần 19,1% tổng vốn đầu tư. Trung Quốc đứng thứ 3 với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 1,61 tỷ USD, chiếm 14,8% tổng vốn đầu tư. Tiếp theo là Đài Loan, Hồng Kông, Hàn Quốc,…

Các chính sách khác, 

 • Chính phủ đã áp dụng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, bao gồm việc giảm thuế, miễn, hoãn và trả nợ thuế. Đồng thời, cũng có các biện pháp hỗ trợ tài chính như cung cấp vốn vay ưu đãi và tăng cường bảo lãnh cho các khoản vay.
 • Chính phủ đã triển khai các chương trình hỗ trợ người lao động như tạo việc làm, đào tạo nghề, bảo hiểm thất nghiệp và hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho người thất nghiệp. Điều này giúp giảm tác động tiêu cực lên người lao động và tăng khả năng tiêu thụ trong nền kinh tế.

Tình hình kinh tế thế giới, ngày 19/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed - ngân hàng trung ương Mỹ) đã phát đi tín hiệu ngân hàng này có thể quyết định tạm dừng tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách tiếp theo vào tháng 6 tới. Tuy nhiên, theo chúng tôi đây thật sự là 1 ẩn số khó lường nhất, khi mà tình hình lạm phát đang giảm khá chậm chạp so với mục tiêu của FED. Gần nhất là thỏa thuận tránh vỡ nợ sẽ là một thách thức đối với kinh tế Mỹ vốn đã chịu sức ép từ lãi suất cao và khả năng tiếp cận tín dụng giảm.

vnindex

Về các yếu tố phân tích kỹ thuật đồ thị, như đề cập bên trên, chúng ta đã tròn hơn 1 năm thị trường chứng khoán bước vào thị trường giảm giá. VNINDEX từ 1500 điểm và giảm về vùng đáy thấp nhất 876 điểm và hiện đang di chuyển trong biên độ hẹp gần 6 tháng tại vùng 1010-1080 điểm. Quá trình tích lũy tương đối dài và dày để chúng tôi tin rằng quá trình hấp thụ lượng cổ phiếu giá cao ở vùng 1500 điểm đã hoàn tất. Ai muốn bán, cần bán đã bán, ai muốn mua đã đủ thời gian xem xét. 

 • Nhóm cổ phiếu ngân hàng, nhìn chung đã có quá trình tích lũy tương ứng với VNINDEX và đang vượt lên trên nền giá, thường các cổ phiếu nhóm tài chính ngân hàng được xem là các tướng lĩnh dẫn đầu trong việc bắt đầu 1 sóng tăng mới, trước khi lan tỏa sang các cổ phiếu còn lại. Trong đó có thể xem xét: TCB, ACB, VPB, STB, TPB, VIB, HDB…
 • Nhóm bất động sản, trải qua 1 giai đoạn đầy khó khăn và thách thức trong việc giải quyết các vấn đề cấu trúc nợ và lực cầu thị trường. Cổ phiếu đa phần đã giảm về vùng giá thấp mà gần như nhiều năm niêm yết  trên thị trường chứng khoán cổ phiếu BĐS chưa từng có giá đó. Chúng ta có thể kể đến các cty TOP đầu của thị trường BĐS như: NVL, PDR, VHM, KDH, NLG
 • Những nhóm ngành khác nằm trong sự hưởng lợi của chính sách chính phủ như: đầu tư công, năng lượng tái tạo, điện, cảng biển.v.v..

Thường đầu 1 con sóng tăng, Tài chính ngân hàng và bất động sản là 2 nhóm dẫn dắt sóng tăng trước khi tạo hiệu ứng lan tỏa sang các nhóm ngành khác. Một sóng tăng của thị trường sẽ kéo dài có thể trong 1 quý hơn, quan trọng là chúng ta tìm được thời điểm đầu 1 con sóng tăng. Điều mà chúng tôi nghĩ rằng đang là lúc này, phù hợp để tham gia vào thị trường chứng khoán. 


Nhà đầu tư có thể liên hệ với chúng tôi để nhận được chi tiết hơn các khuyến nghị cổ phiếu hàng ngày. 

 

Cám ơn quý nhà đầu tư theo dõi.

 

Mới cập nhật

 • Nhật ký Ý tưởng thị trường trong giờ giao dịch #12/04/2023

  Nhật ký Ý tưởng thị trường trong giờ giao dịch #12/04/2023

  Nhật ký "Ý tưởng thị trường" ghi lại trải nghiệm về giờ giao dịch trên thị trường chứng khoán team Easystock công tác tại Công ty CP chứng khoán Bản Việt. Nhằm cung cấp thông tin tham khảo cho nhà đầu tư. Chúng tôi không kêu gọi mua bán chủ quan để vụ lợi. Nhà đầu tư có thể kiểm chứng các ý tưởng này trước khi ra quyết định đầu tư hay không.

 • Ý tưởng giao dịch chứng khoán trong tuần mới 10/04/2023 - 14/04/2023: Những cơ hội đáng chú ý.

  Ý tưởng giao dịch chứng khoán trong tuần mới 10/04/2023 - 14/04/2023: Những cơ hội đáng chú ý.

  Khám phá những ý tưởng giao dịch chứng khoán đáng chú ý trong tuần mới từ 10/04/2023 - 14/04/2023 và tận dụng cơ hội đầu tư tiềm năng. Với bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu và phân tích các xu hướng và thông tin mới nhất trên thị trường chứng khoán để giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư thông minh.

 • SÓNG RADIO FM CHỨNG KHOÁN Số #2

  SÓNG RADIO FM CHỨNG KHOÁN Số #2

  "Sóng Radio FM Chứng Khoán" - nơi chia sẻ nhận định, kinh nghiệm và kiến thức thị trường chứng khoán. Chương trình được thiết kế với mục đích giúp cho nhà đầu tư chứng khoán hiểu rõ hơn về thị trường chứng khoán, từ đó đưa ra quyết định đầu tư chính xác và thông minh.